..น้ำตาแตก…! เด็กหญิงคนนี้ เดินทาง 3 ชั่วโมง เพื่อมาเจอ “ปู ไปรยา” หลังเห็นหน้าแล้ว ทำนางเอกสาวถึงกับก้มลงและล้างเท้าให้กับเธอ!!

” ปู ไปรยา สวนดอกไม้” ทูตสันถวไมตรี UNHCR คนแรกของประเทศไทยและอาเซียน ต้องบอกว่าเธอเป็นนางฟ้าของผู้ลี้ภัยจริงๆ ซึ่งที่ผ่านมาเธอได้เข้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัยกว่า 100,000 คนในเมืองไทย โดยหลังจากว่างงาน เธอก็จะไปเยี่ยมเยือนดูแลทุกข์สุข ร่วมพูดคุยพบปะเด็ก ๆ และครอบครัวผู้ลี้ภัย อย่างล่าสุดเธอเดินทางไปที่แม่ฮ่องสอน และได้เจอกับเด็กหญิงคนหนึ่ง ซึ่งทำให้เธอถึงกับต้องนำเรื่องราวสุดประทับใจนี้มาโพสต์ลงเฟสบุ๊ก เธอเล่าว่า

ปูได้ลงพื้นที่เยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัย ได้พบกับนาเม นาเมเดินทาง 3 ช.ม. เพื่อมาพบกับปูที่สำนักงาน UNHCR หลังจากพูดคุยกับนาเม นาเมบอกปูว่าเธอขาพิการและอยู่บ้านซึ่งอยู่ไกลมากและเดินไปโรงเรียนเองทุกวัน พอปูทราบ ปูของอนุญาต UNHCR ว่าขอเดินกลับไปส่งน้องที่บ้านโดยที่ปูไม่เคยรู้เลยว่าบ้านน้องอยู่ที่ไหน ไกลเพียงใด ถนนที่เราเดินด้วยกันเป็นถนนที่ยากลำบากที่สุดเท่าที่ปูเคยเดินมาเพราะเต็มไปด้วยหินและโคลน และต้องเดินขึ้นเขา วันนั้นฝนก็ตก และทำให้การเดินนั้นยากขึ้นไปอีก แต่ละก้าวที่เราเดินด้วยกัน ปูรับรู้ได้ถึงน้ำตาและความเจ็บปวดของนาเมที่มากเกินกว่าที่ปูจะจินตนาการได้ แต่นาเมไม่บ่นกับปูสักคำ นาเมเดินไปกลับโรงเรียน 5 ชั่วโมงต่อวันเพียงเพื่อได้ไปเรียนหนังสือเพราะน้องฝันว่าอยากเป็นครูเพื่อจะได้ช่วยตนเองและแม่ได้ นาเมทำอย่างนี้ทุกวันมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ระหว่างที่เราเดิน ปูไม่สามารถทนเห็นน้องเดินอย่างเจ็บปวดอีกต่อไปจึงถามว่าน้องอยากนั่งรถมั้ย อย่างน้อยเพื่อจะได้ร่นระยะทาง น้องตอบตกลง อย่างไรก็ตาม บ้านน้องอยู่ในที่สูงชันในเขาและรถไม่อาจไปถึงได้ ปูจึงเดินไปส่งน้องต่อที่บ้านซึ่งเป็นส่วนที่ยากที่สุด เพราะแคบ สูงชัน และลื่นมาก ในที่สุดเราก็มาถึงบ้านของน้อง ปูไม่ทราบว่าปูจะบอกได้อย่างไรว่าปูชื่นชมและเคารพเขาเพราะเราไม่ได้พูดภาษาเดียวกัน สิ่งเดียวที่ปูสามารถคิดคือการก้มลงและล้างเท้าของเธอเพื่อแสดงให้เห็นว่าปูเคารพจิตใจและความเข้มแข็งของน้อง นาเมเป็นหนึ่งในคนที่เข้มแข็งที่สุดที่ปูเคยได้พบเจอ ความตั้งใจและพยายามในด้านการศึกษาของนาเมถือเป็นความพยายามที่น่ายกย่อง นาเม เด็กหญิงวัย 16 ปีที่คือคนที่ปูจะจดจำและเคารพตลอดไป เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลกปีนี้ ปูขอระลึกถึงนาเมและผู้ลี้ภัยทั่วโลก และขอให้เรื่องของนาเมอยู่ในใจหลายๆคนเหมือนกับปูค่ะ #Praya

ที่มา prayalundberg ,Praya Lundberg, UNHCR ประเทศไทย,Tsood