#สาวใจแข็งกับหนุ่มที่ตามจีบอยู่นาน5ปี จนหนุ่มตัดใจไปแต่งงานกับคนอื่น ในวันงานสาวกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เพราะเพิ่งจะรู้ว่า5ปีนั้น เขาไปทำสิ่งนี้มา!! เสียดายมากๆ !!!!

ประโยคที่เสียใจที่สุดคือ “ฉันรู้ตัวเองดีว่าเป็นได้แค่ตัวสำรอง ที่จะมีประโยชน์ในยามที่ต้องการหรือลำบากเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้น ฉันก็จะไม่มีวันตัดใจจากคุณ” นี่คือความเจ็บปวดของตัวสำรองทุกคน เพราะรู้ว่าเขาไม่รัก แต่ก็ไม่อาจควบคุมให้ตัวเองไม่รักเขาได้

มีเพื่อนคนหนึ่งเล่าว่า เคยมีผู้ชายคนหนึ่งที่จีบเธอมานานแสนนาน เขาแสนดีกับเธอ แต่ในวันนี้เขาไปแต่งงานแล้ว ทำให้เราไม่รู้ว่าควรจะปลอบใจเธออย่างไรดี จึงพูดว่า “คนที่ตามจีบคุณมาตั้งห้าปี แต่คุณยังไม่สนใจใยดี จะให้รอต่อไปก็คงแก่ก่อน” เธอแสดงอาการเสียใจ เหม่อลอย และพูดขึ้นว่า “ฉันไปร่วมงานแต่งงานของเขาด้วย เจ้าสาวสวยมาก สวยกว่าฉันด้วยซ้ำไป ส่วนเจ้าบ่าวก็ดูดีมาก ฉันไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเขาจะดูดีได้ขนาดนี้”

จากนั้นเธอพูดต่อว่า “จริง ๆ แล้วฉันคิดว่าตัวเองไม่เคยชอบเขาเลย คิดว่าถึงจะไม่ชอบเขา ยังไงเขาก็จะยังทำตามที่ฉันบอกเสมอ คิดว่าเขาเป็นของฉันมาตลอด จะทิ้งจะขว้างก็ไม่เสียดาย แต่เมื่อได้เห็นช่วงที่เขาสวมใส่แหวนให้เจ้าสาวเท่านั้นแหละ ฉันเริ่มใจหาย จู่ ๆ น้ำตาก็ไหลเอง และในช่วงเขาจูบเจ้าสาว ฉันถึงได้รู้ความจริงว่า สิ่งที่เจ็บปวดที่สุดไม่ใช่คนที่คุณรักไม่ได้รักคุณ แต่เป็นคนที่รักคุณมานานทอดทิ้งคุณไปต่างหาก คนที่เคยพูดว่ารักคุณเสมอ กลับกลายเป็นของผู้หญิงอื่นไปนั้นช่างเจ็บปวดมาก” เธอร้องไห้หลังพูดจบ จากนั้นเธอก็เล่าถึงวีรกรรมที่เขาเคยจีบเธอ
เขาเป็นพลขับเครื่องบินในกองทัพ ในช่วงเวลาที่ต้องเก็บตัวฝึกซ้อม เขายังสามารถแอบโทรศัพท์หาเธอ และไม่ว่าจะอากาศหนาวเหน็บถึงติดลบ หรืออยู่ห่างไกลกันคนซีกโลกก็ตาม เขาก็ยังสามารถเดินหาโทรศัพท์สาธารณะเพื่อโทรบอกเธอว่าคิดถึงได้ เธอไม่รู้เลยว่าเขาทุ่มเทกับเธอมากขนาดไหน รู้เพียงแค่ว่าเขาอยากฟังเสียงของเธอก็เท่านั้น เธอพูดไปร้องไห้ไป แต่ในแววตาของเธอเต็มไปด้วยความสุข เธอบอกว่ารู้สึกเจ็บที่คำพูดหวานซึ้งของเขาได้กลายเป็นของคนอื่นแล้ว

อันที่จริงหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ไม่ว่าใครก็คงจะแยกไม่ออกว่า ความรู้สึกเจ็บปวดรวดร้าวแบบนี้ เกิดขึ้นเพราะสูญเสียของเล่นอันแสนรัก หรือว่าเสียใจเพราะปล่อยให้รักแท้หลุดมือกันแน่ เราทุกคนต่างเป็นเพียงคนธรรมดา คนที่พยายามจีบคุณนานหลายปีแต่คุณยังไม่สนใจ คงไม่มีใครที่สามารถรอคอยคุณได้ไปตลอดชีวิต ถึงแม้ใจเขาอยากจะเฝ้ารอคุณมากแค่ไหนก็ตาม แต่สภาพแวดล้อมและผู้คนรอบกายของเขา ต่างก็คงไม่อยากให้เขาต้องทำอย่างนั้นแน่

ดังนั้นอย่าไปทำร้ายจิตใจคนที่แอบชอบคุณ เพราะในวันหนึ่งหากเขาสามารถตัดใจจากคุณได้ คนที่เสียใจที่สุดอาจไม่ใช่เขา แต่เป็นตัวคุณนั่นเอง