ยิ่งกว่าถูกหวย!!! สาวอังกฤษซื้อแหวนเพชรราคาถูกจากร้านริมถนน ใส่ติดนิ้วร่วม 30 ปี มารู้ทีหลังว่ามันคือสิ่งนี้!! แทบช็อคล้มทั้งยืน!

ไม่อยากจะเชื่อว่าเรื่องบังเอิญแบบนี้จะมีอยู่จริง เมื่อ เจสสิกา วินด์แฮม หญิงสาวชาวอังกฤษ ซื้อแหวนเพชรราคาถูกๆจากตลาดนัดสุดสัปดาห์มาใส่เล่นเป็นเวลากว่าสามสิบปี โดยที่เธอไม่รู้เลยว่านี่คือเพชรแท้ที่มีขนาดถึง 26 กะรัต และมันก็จะทำให้เธอกลายเป็นเศรษฐีได้ในพริบตาเดียว

เรื่องมีอยู่ว่า วันหนึ่งเธอเข้าไปในร้านเพชรและลองให้ช่างประมาณราคาแหวนเพชรที่เธอใส่ ซึ่งพอช่างตรวจสอบแล้ว ทำให้เธอได้รู้ว่า แหวนที่เธอซื้อมาจากตลาดนัด แท้ที่จริงแล้วมันคือเพชรแท้ ซึ่งแหวนเพชร 26 กะรัตนี้ จะได้รับการประมูลที่ Sotheby ในกรุงลอนดอน ราคาประเมิณเริ่มต้นอยู่ที่ระหว่าง 250, 000 ถึง 350,000 ปอนด์ (หรือประมาณ 15 ล้านบาท) ซึ่งเป็น 35,000 เท่า เมื่อเทียบกับราคาที่เธอซื้อแหวนวงนี้มา เรียกได้ว่าคุ้มเกินคุ้ม
เพชรที่ประดับแหวนวงนี้มีชื่อว่า “โซลิแตร์” เป็นเพชรที่ผ่านการเจียรนัยอย่างสวยงาม มีรูปร่างสีเหลี่ยม สีขาว ซึ่งเจ้าของได้สวมใส่เป็นเวลาถึงสามทศวรรษ เจสสิกา กล่าวว่า อาจเป็นเพราะเพชรมันดูสว่างเกินไป ทำให้ฉันและคนอื่นคิดว่ามันไม่ใช่ของจริง

จากการตรวจสอบ ของ Sotheby พบอีกว่า อัญมณีชิ้นนี้ ถูกทำขึ้นในศตวรรษที่ 19 และมีการเจียรนัยอย่างประณีต โดยช่างยังเก็บรายละเอียดของขนาดตามธรรมชาติของเพชรไว้

การประมูลเพชรเม็ดนี้จะเริ่มในวันที่ 7 มิถุนายน นี้ และแน่นอน คนที่จะรวยเป็นเศรษฐีก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือสาวผู้โชคดีคนนี้นั้นเอง

แปลและเรียบเรียงโดย ธนาซ่า

ที่มา lepoint.fr

Cr:.thanaza.com