โดนเข้าแล้ว !! เนติวิทย์ เจอ 2 โจ๋บุกจุฬาฯ ตามหาตัว ปาดเหงื่อเข้าแจ้งความ บอก..ผมกลัวแล้ว !!

เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ประธานสภานิสิตจุฬาปีการศึกษา 2560 เนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล ที่ได้รับการเลือกตั้งจากสภานิสิตจุฬา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เป็นเพียงนิสิตธรรมดาคนหนึ่งที่กำลังพักกลางวันจากการสอบปลายภาค ถูกผู้ไม่หวังดี 2 คน ขับรถจักรยานยนต์เข้ามาภายในตึกเก่าคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ยี่ห้อ scomadi สีดำ ไม่ทราบหมวดทะเบียน หมายเลข 1433 ด้วยท่าที่คุกคามและเดินเข้าไปค้นหานายเนติวิทย์ คุณลุงยามเห็นท่าทีนั้นจึงได้มองด้วยความสงสัย ชายสองคนนั้นได้ตอบกลับไปว่า “มึงมองหน้าทำไม มีปัญหาหรอ มึงเป็นแค่ยาม” ก่อนที่ชาย 2 คนนั้น ได้เดินเข้าไปถามหาเนติวิทย์ในกลุ่มของเพื่อนเขา ด้วยถ้อยคำหยาบคายและข่มขู่ ที่โรงอาหารคณะรัฐศาสตร์ ใต้ตึก 3


เนติวิทย์จึงได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.ปทุมวัน แล้วเป็นที่เรียบร้อย พร้อมด้วยรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต อาจารย์บัญชา ชลาภิรมย์ เนติวิทย์พึ่งได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานสภานิสิต และยังไม่ทันจะได้ทำหน้าที่นี้เลย กลับมีคนตัดสินเขาไปแล้วจากการปั่นข่าวของสำนักข่าวบางสำนัก ด้วย hate speech ต่างๆ และลงข่าวด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ใส่ร้าย และสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้นในสังคม เนติวิทย์ไม่เคยคุกคามและข่มขู่ชีวิตของใคร เขาเป็นเพียงนิสิตธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น เขาเพียงแค่นำเสนอแนวคิดใหม่ๆ ให้กับสังคมได้ตระหนักคิดเท่านั้น เขาไม่เคยบังคับใครให้เชื่อตามเขา ไม่เคยจับคนที่คิดต่าง
เขาต่อสู้ด้วย “ความคิด” ไม่ใช่ “อาวุธ” ถึงคุณจะมีอาวุธ เขาก็มีแต่ “มือเปล่าเท่านั้น” และถึงแม้เขาจะถูกกระทำแบบนี้ เขาก็ยังยืนยันในอุดมการณ์ที่มั่นคงและแน่วแน่ต่อไป ถือเสียว่าสงสารนิสิตธรรมดาอนาคตของชาติคนนึงเถอะครับ อย่ามุ่งหมายทำร้ายกันเลย เขาพร้อมรับฟังทุกความคิดเห็นอยู่แล้ว หากท่านไม่พอใจหรือไม่เห็นด้วยกับเรื่องใด ก็พูดคุยกันด้วยเหตุด้วยผลดีกว่าครับ

เพราะ ผมเชื่อว่า “เหตุผล” ย่อมแก้ไขปัญหาได้ดีกว่า “กำลัง” และควรให้โอกาสเขาในการพิสูจน์ตัวเองในการทำงานในตำแหน่งนี้ด้วยนะครับ แถมตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬา ก็มีอำนาจแค่ในจุฬานี่แหละครับ ไม่กระทบชีวิตของพวกท่านที่จะเปลืองเวลามาคุกคามแน่นอน เอาเวลาไปทำมาหากินดีกว่าครับ
ซึ่งทางด้านของเนติวิทย์ก็ได้ออกมาโพสข้อความลงเฟสบุ๊คอีกว่า ขอโอกาสให้ผมเถอะครับ ถือว่าให้โอกาสคนรุ่นใหม่ได้พิสูจน์ตัวเองถ้าเห็นต่างก็ไม่เป็นไร แต่เราควรจะมาคุยกัน ถ้ารักสังคมไทยจริง อย่าทำให้โลกและคนทั้งหลายเห็นเลยครับสังคมเรามาเฟียป่าเถื่อนอะไรๆก็ใช้แต่ความรุนแรง ผมกลัวครับ แต่ผมจะสู้ต่อไป ขอให้เพื่อนๆมาช่วยกันด้วยเราจะใช้สันติวิธี เราเชื่อว่าการชนะความเกลียดต้องด้วยความรักความเคารพในสิทธิของคนอื่น ผมอยากให้ประเทศไทยเป็นที่ของคนรุ่นใหม่เก่ามีปฏิสัมพันธ์คุยกัน ไม่ครอบงำกัน เราต้องช่วยกันจริงๆประเทศนี้คนมาจากการเลือกตั้ง ต้องปลอดภัย วันนี้ ฝรั่งเศส ได้ประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่อายุน้อยที่สุดประเทศไทยยังจะจมปลักอยู่แบบนี้ต่อไปหรือ


ขอบคุณที่มา Netiwit Chotiphatphaisal, Tanawat Wongchai

Cr:showkhao