ตะลึงกันทั้งวัด !! “กรมศิลป์ฯ” ซ่อมแซม-รื้อฐานล่างโบสถ์เสริมความมั่นคง จู่ๆ! กลับพบ “สมบัติล้ำค่า” ฝังอยู่มานานนับ 400 ปี แถมชาวบ้านไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน !!? (ชมภาพ)

เมื่อวานนี้ (30 เม.ย. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านมีการขุดพบไหโบราณ อยู่ใต้พื้นโบสถ์ วัดแดง ม. 1 ต.ปากท่า อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวนมากกว่า 200 ใบ เชื่อกันว่าเป็นไหโบราณบรรจุพระเครื่อง โดยมีลักษณะเป็นไหดินเผาเคลือบสีน้ำตาลเข้ม คว่ำเรียงรายอยู่เต็มพื้นที่ด้านฐานพระอุโบสถ ซึ่งยังไม่มีการนำขึ้นมาแต่อย่างใด ซึ่งจะรอการตรวจสอบจากกรมศิลปากรก่อน


จากการสอบถาม ชาวบ้านในระแวกนั้น ทราบว่า โบสถ์หลังนี้มีอายุมากกว่า 400 ปี ทางสำนักศิลปากรที่ 3 จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เข้ามาซ่อมแซม เกิดมาก็เห็นโบสถ์หลังนี้แล้ว จนกระทั่งมีการเข้ามาซ่อมแซม และรื้อฐานล่างของโบสถ์เพื่อที่จะเสริมความมั่นคงแข็งแรงของฐานล่าง ปรากฎว่าพบไหอยู่ด้านล่างเรียงรายอยู่กว่า 200 ใบ ซึ่งยังไม่ทราบว่าภายในบรรจุอะไรเอาไว้

จากการสอบถาม ผู้เชียวชาญด้านโบราณคดี เปิดเผยว่า ไหโบราณที่พบใต้อุโบสถหลังนี้เป็นวิธีการของคนโบราณในการสร้างอุโบสถ ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มีการวางเสาเข็ม จึงวางโอ่งหรือตุ่ม ซึ่งภายในโอ่งจะมีอากาศเป็นแรงดันรับน้ำหนักอุโบสถ โดยจะฝังในลักษณะที่เอาปากโอ่งคว่ำ หลายวัดริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยามักใช้วิธีการนี้ในการสร้างฐานรองรับโบสถ์

ทั้งนี้ ทางกรมศิลปากร ได้มาซ่อมแซมโบสถ์หลังนี้ประมาณ 2 อาทิตย์ โดยเพิ่งเริ่มรื้อฐานล่างของโบสถ์ จนกระทั่งพบไหจำนวนมาก แต่ก็ไม่รู้ว่ามีอะไร ในส่วนของวัตถุโบราณวัดแดงนี้ เคยมีคนร้ายเข้ามาขโมยตัดเศียรพระพุทธรูปและพระประธานในพระอุโบสถไปแล้ว ซึ่งชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดูและกราบไหว้ เพื่อขอโชคลาภ โดยบางคนก็นับจำนวนไหนำไปตีเป็นเลข เนื่องจากใกล้วันสลากกินแบ่งรัฐบาลออกแล้ว


ล่าสุด ทางกรมศิลปากรที่ 3 ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีการเตรียมการตรวจสอบไหโบราณดังกล่าวแล้ว ในวันนี้ (1 พ.ค. 60) นี้และมีการตรวจสอบมีสิ่งของภายในไห หากพบว่ามีของมีค่าหรือไม่ ก็อยากให้เก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้ลูกหลานได้ศึกษา เป็นประวัติศาสตร์ของการอนุรักษ์วัตถุโบราณไว้ ส่วนในเรื่องการเก็บรักษา จะต้องมีการพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและวัดต่อไป

cr:tsood